Home / Cá giá bao nhiêu tiền 1kg / Cá thu là cá gì? giá bao nhiêu tiền 1kg?

Cá thu là cá gì? giá bao nhiêu tiền 1kg?

Nhiều người thắc mắc Cá thu là cá gì? giá bao nhiêu tiền 1kg? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp điều này

Cá thu là cá gì? giá bao nhiêu tiền 1kg?

Cá thu là tên chung áp dụng cho một số loài cá khác nhau chủ yếu là thuộc họ Cá thu ngừ. Chúng sinh sống cả ở các vùng biển nhiệt đới và biển ôn đới. Phần lớn các loại cá thu sống xa bờ ở môi trường đại dương nhưng có một số, ví dụ Cá thu Tây Ban Nha (tiếng Anh: Spanish mackerel, tên khoa học Scomberomorus maculatus) vào gần bờ và có thể tìm thấy ở gần các cầu và cầu tàu. Loại cá thu lớn nhất là Cá thu Vua (tên khoa học Scomberomorus cavalla) có thể dài tới 1,68 m. Đặc điểm chung của các loại cá thu là thân dài, thon (khác với cá ngừ đại dương là loài có thân bầu), có nhiều vây nhỏ nằm sau các vây lớn ở lưng và bụng. Cá thu nếu có vẩy thì cũng rất nhỏ.

Cá thu được ưa thích và đánh bắt nhiều bởi cho nhiều thịt và nhiều dầu cá; chúng cũng được biết đến là loài có khả năng chiến đấu. Cá thu là đối tượng quan trọng trong ngư nghiệp công nghiệp và ngành câu cá giải trí. Thịt của cá thu dễ hư thối, chóng bị phân hủy, nhất là trong môi trường nhiệt đới nóng ẩm, và vì thế có thể gây ngộ độc nếu ăn phải cá ươn. Trừ khi được xử lý và bảo quản kỹ, cá thu phải được chế biến thành thức ăn ngay trong ngày. Bởi lý do này, chỉ có duy nhất cá thu xưa nay vẫn được bán ở London kể cả ngày Chủ nhật và đó cũng là loại cá duy nhất phải tẩm muối khi làm món sushi.

Cá thu là cá gì? giá bao nhiêu tiền 1kg?

Các loài cá này có hai vây lưng, mỗi vây này có thể bị suy giảm thành các đường khía trên lưng và một loạt các vây nhỏ (gai) giữa vây lưng sau và vây hậu môn với đuôi. Phần gốc đuôi mảnh dẻ và vây đuôi bị phân chia mạnh. Kích thước của các loài dao động lớn, từ khoảng 20 cm ở cá thu đảo tới 458 cm được ghi nhận ở cá ngừ vây xanh phương bắc.

Các loài cá thu, cá ngừ nói chung là các loài cá ăn thịt của đại dương, và chúng có khả năng có tốc độ di chuyển đáng kể.

Một số thành viên trong họ này, cụ thể là các loài cá ngừ, là đáng chú ý vì khả năng thu nhiệt (động vật máu nóng).

Điển hình cho họ này là chi cá bạc má (Rastrelliger) phân bố ở vùng biển nhiệt đới thuộc Ấn Độ Dương và Tây Thái Bình Dương, trong đó có vùng biển Việt Nam. Ở Việt Nam, cá phân bố dọc theo vùng ven bờ biển, ở độ sâu từ 12 – 100 m, nhưng chủ yếu tập trung ở độ sâu 25 – 70 m.

Những loài thuộc chi này thường sống thành đàn lớn, vào gần bờ khi chuyển gió mùa. Loài hay gặp ở biển Việt Nam là cá bạc má (Rastrelliger kanagurta) và cá bạc má ngắn vây (R. chrysozonus). Thuộc họ cá bạc má, còn có chi cá thu (Scomber), thường được gọi là cá thu bạc má. Tất cả các loài cá bạc má đều có giá trị kinh tế lớn. Lưu ý rằng ngư dân nhiều vùng còn gọi chi cá trác (Selar), họ Cá khế (Carangidae) là cá bạc má.

Ở Việt Nam, cá bạc má còn được các ngư dân gọi là cá ba thú. Người ta gọi cá ba thú là loại cá nhỏ khoảng 3 ngón tay xếp ngang trở lại, còn loại từ ba ngón tay trở lên thì người ta gọi là cá bạc má. Chủng loại gần chúng là: cá song, cá ngân bột, cá thu ngừ, cá lem, cá thu, cá ngừ, cá ảo, cá chao cháo (mắt lồi).


Cá thu giá bao nhiêu tiền 1kg?

Cá thu được các nhà hàng hải sản niêm yết có giá từ 150.000 – 180.000/1kg

Món ngon từ cá thu

Cá thu chiên sốt nước mắm tỏi ớt

Nguyên liệu:

– 1 lát cá thu lớn
– 1 thìa canh bột năng
– Nước mắm, ớt, tỏi, đường và ớt bột
– Dầu ăn, dưa leo ăn kèm.

Bún cá thu kho dứa

Nguyên liệu:

– 2 lát cá thu lớn, có thể dùng cá ngừ
– 1 lát dứa
– Muối, ớt quả, nước mắm, gừng, tỏi, hạt tiêu, đường, ớt bột
– Rau xà lách ăn kèm, bún và hành lá.


Cá thu sốt nấm

Nguyên liệu chính:

– 120 g cá thu phi lê
– 100 g cải bẹ trắng                          
– 1 thìa nhỏ tỏi băm
– 1/2 thìa nhỏ gừng tươi xắt nhỏ
– 1 thìa canh hành lá xắt nhỏ
– 1 thìa nhỏ hành phi
– Ớt tươi thái sợi
– Muối và hạt tiêu
– Cơm trắng.

Để lại bình luận

Để lại bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *